Connect with us

ข่าว

งานมหรสพละครเพลง “ในสวนฝันผสานใจภักดิ์จงรักนฤบดี”โป๊ป-เบลล่า-เบิร์ด-นก ร่วมแสดงถ่ายทอดความจงรักภักดี

ประชาชนเข้าร่วมชมอย่างเนืองแน่น งานมหรสพสมโภชฯ ชมละครเพลง “ในสวนฝันผสานใจภักดิ์จงรักนฤบดี ”โป๊ป-เบลล่า-เบิร์ด-นก ร่วมแสดงถ่ายทอดความจงรักภักดี

Published

on

เมื่อวันที่ 26 พ.ค. 2562 นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) เป็นประธานชมการแสดงในงานมหรสพสมโภช เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยมีผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม ผู้แทนหน่วยงานต่างๆ ประชาชนและสื่อมวลชน เข้าร่วมชม

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ กล่าวว่า งานมหรสพสมโภชฯมีต่อเนื่องจนถึงวันที่ 28 พ.ค. ซึ่ง ในส่วนกลาง จัดขึ้น ณ ท้องสนามหลวงฝั่งทิศใต้ (พระบรมมหาราชวัง) แสดงตั้งแต่เวลา 18.30-21.30 น. โดยการแสดงละครเพลง “ในสวนฝันผสานใจภักดิ์จงรักนฤบดี” รับบทโดย สินจัย เปล่งพานิช และ โป๊ป-ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ , เบลล่า-ราณี แคมเปน และเบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ ร่วมแสดงและขับร้องเพลงกํากับการแสดงโดย สุประวัติ ปัทมสูต ศิลปินแห่งชาติ โดยละครเพลง เรื่องนี้เป็นเรื่องราวของ ดาวเรือง , ป๋อง และยายทับทิม ที่อยู่ในดินแดนพิเศษ เรียกว่า “สวนฝัน” และในสวน แห่งนี้ได้พาทั้ง 3 คน ย้อนไปสู่ประเทศไทยสมัยอดีตโดยร้อยเรียงเรื่องราวจากละคร ภาพยนตร์และเพลงจาก ยุครัชกาลที่ 5 ถึงยุครัชกาลที่ 6 มาสู่ยุครัชกาลที่ 7 , รัชกาลที่ 8 , รัชกาลที่ 9 จนถึงยุคปัจจุบันคือ รัชกาลที่ 10 ทั้งยายทับทิม ดาวเรืองและป๋องได้เห็นถึงความจงรักภักดีและการถวายพระเกียรติยศที่พสกนิกรชาวไทยมีต่อพระมหากษัตริย์ไทยทุกพระองค์ รวมถึงได้เรียนรู้วัฒนธรรมและวิถีชีวิตความเป็นไทยที่มีความงดงามตั้งแต่อดีต และได้รับการสืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน

สำหรับการแสดงในงานมหรสพสมโภชฯ ณ ท้องสนามหลวงฝั่งทิศใต้ (พระบรมมหาราชวัง) ยังมีการแสดงถึงวันที่ 28 พ.ค โดยใน วันที่ 27 พ.ค. มหกรรมการแสดง นานาชาติ เฉลิมพระเกียรติจาก 10 ประเทศ เข้าร่วม ได้แก่ อินโดนีเซีย , เมียนมา , เวียดนาม , กัมพูชา , มาเลเซีย , สิงคโปร์ , ฟิลิปปินส์ , เกาหลีใต้ , อินเดียและจีนและ “นาฏศิลป์ร่วมสมัยรวมใจภักดิ์” และวันที่ 28 พ.ค.ขบวน อัญเชิญเครื่องราชสักการะจาก 4 ภูมิภาค , มหกรรมกลองมิ่งมงคลและการแสดงพื้นบ้าน 4 ภาคเฉลิมพระ เกียรติ ชุด “ปวงประชาน้อมเกล้าฯถวายราชสักการะด้วยภักดี”

นอกจากนี้ยังมีการแสดงแสง สี เสียง ม่านน้ํา ไฟประดับ ชุด “แสงแห่งพระมหากรุณาธิคุณอบอุ่นหล้า” ซึ่งการแสดงชุดนี้ชมได้ตั้งแต่เวลา 21.30-23.00 น. ทุกวันตลอด 7 วัน และส่วนการแสดงในเวทีย่อย ณ ท้องสนามหลวงฝั่งทิศใต้ (พระบรมมหาราชวัง) ได้ถูกแบ่งออกเป็น 2 เวที ได้แก่
1. เวทีฝั่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์แสดงตั้งแต่เวลา 17.30 -18.30 น. มีการแสดง เช่น วันที่ 26 พ.ค. ดนตรีและนาฏศิลป์ไทย วันที่ 27 พ.ค. โขนโรงเรียนสาธิต มศว ประสานมิตร โขนมูลนิธิคึกฤทธิ์และโขน โรงเรียนอํานวยวิทย์ และวันที่ 28 พ.ค.มหกรรมเพลงพื้นบ้าน ได้แก่ ลําตัด เพลงฉ่อย อีแซวและเพลง ทรงเครื่อง
2. เวทีฝังศาลฎีกา แสดงตั้งแต่เวลา 17.30-18.30 น. มีการแสดง อาทิ วันที่ 26 พ.ค บ้านดอน หุ่นสายเสมา วันที่ 27 พ.ค. หนังตะลุง(ภาคใต้) หุ่นกระบอกคุณรัตน์ และวันที่ 28 พ.ค. หุ่นละครโจหลุยส์

ทั้งนี้ ประชาชนที่เดินทางมาเข้าชมการแสดงมหรสพสมโภชฯ จะได้รับแจกภาพประวัติศาสตร์ การแสดงมหรสพสมโภช ทั้ง 7 วัน มีจํานวน 7 แบบ โดยแจกวันละ 1 แบบ
ภาพที่ 1 การแสดงรําถวายพระ พร ชุด อาศิรวาททวยราษฎร์น้อมเกล้าฯถวายจอมราชัน ประกอบด้วยรํากิ่งไม้เงินทอง และโคม
ภาพที่ 2 การแสดงโขน เรื่อง รามเกียรติ มหรสพที่มีมาแต่อดีตกาล
ภาพที่ 3 การแสดงหุ่นละครเล็ก มหรสพดั้งเดิม
ภาพที่ 4 การแสดงมหาดุริยางค์ไทยแห่งกรุงรัตนโกสินทร์
ภาพที่ 5 การแสดงละครเวทีชุด ในสวนฝันผสานใจ ภักดิ์ จงรักนฤบดี มหรสพในยุคปัจจุบัน
ภาพที่ 6 การแสดงแสง สี เสียง ม่านน้ํา ชุดแสงแห่งพระมหา กรุณาธิคุณอบอุ่นหล้า
ภาพที่ 7 การแสดงริ้วขบวนอัญเชิญเครื่องราชสักการะจากพสกนิกรไทย ๔ ภูมิภาค เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีและร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก