Connect with us

ข่าวบันเทิง

รีวิว “April, Come She Will เมษายน พาใครคนนั้น..กลับมา” : เรื่องราวความรักของคน 3 คนกับความทรงจำตลอด 10 ปี

Published

on

ภาพยนตร์ : April, Come She Will เมษายน พาใครคนนั้น..กลับมา
กำหนดเข้าฉาย : 11 เมษายน 2024

“ทำอย่างไรความรักถึงจะไม่จบลง” ถามใครต่อใครก็คงได้คำตอบอย่างไม่ตายตัว แม้แต่ AI ที่ตอบได้แทบทุกอย่างก็ยังหาคำตอบที่ตายตัวสำหรับเรื่องนี้ให้เราไม่ได้ แต่ “April, Come She Will” จะพาคุณไปหาคำตอบนี้ผ่านคน 3 คนที่มีความเกี่ยวข้องกันผ่านความรักความทรงจำอายุ 10 ปี

Advertisements
Direct Sale Ads - In Article

April, Come She will เป็นหนังญี่ปุ่นแนวโรแมนติกดราม่า ผลงานกำกับเรื่องยาวครั้งแรกของผู้กำกับภาพและ MV มากฝีมืออย่าง “ยามาดะ โทโมะคาสุ” มาพร้อมกับนักแสดงชื่อดังที่ผ่านผลงานโรแมนติกดราม่ามามากมายอย่าง “ซาโต้ ทาเครุ” และนักแสดงหญิงมากความสามารถอีก 2 คนคือ “นางาซาวะ มาซามิ” และ “โมริ นานะ” โดยหนังเรื่องนี้ยังดัดแปลงมาจากนวนิยายญี่ปุ่นขายดีชื่อเดียวกันของ “คาวามูระ เก็งคิ” นักเขียนและโปรดิวเซอร์ที่เคยฝากผลงานในวงการภาพยนตร์มามากมาย และเรื่องนี้ก็มียอดขายมากกว่า 450,000 เล่มเลยทีเดียว

เรื่องย่อ

“ฟูจิชิโระ ชุน” (ซาโต้ ทาเครุ) จิตแพทย์หนุ่มที่กำลังจะแต่งงานกับ “ซากาโมโตะ ยาโยอิ” (นางาซาวะ มาซามิ) แฟนสาวสัตวแพทย์ แต่แล้วเมื่อเดือนเมษาปีนี้หวนคืนกลับมาอีกครั้ง เขากลับได้รับจดหมายจากอดีตคนรัก “อิโยดะ ฮารุ” (โมริ นานะ) ที่มาปลุกความทรงจำและความรู้สึกที่เขาคิดว่าลืมไปแล้ว และท่ามกลางความสับสนนี้ยาโยอิก็หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย ทั้งหมดทั้งมวลทำให้เขาเริ่มไม่แน่ใจในความสัมพันธ์ของเขากับยาโยอิ และพยายามหาคำตอบว่าตัวเองนั้นต้องการอะไรกันแน่ ฟูจิชิโระจะจัดการกับความรักในอดีตและปัจจุบันอย่างไร? เดือนเมษายนนี้ คงไม่ใช่แค่เดือนธรรมดาสำหรับเขาอีกต่อไป

Advertisement

รีวิว April, Come She Will เมษายน พาใครคนนั้น..กลับมา

เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่ให้ความเป็นหนังโรแมนติกดราม่าแบบญี่ปุ๊นญี่ปุ่น ตั้งแต่ในตัวอย่างที่ได้เพลงช้าแต่ทรงพลังอย่าง Michi Teyu Ku (Overflowing) ของนักร้องสุดฮิต “ฟูจิอิ คาเสะ” มาประกอบ ไปจนถึงกลิ่นอายทั้งหมดทั้งมวลของตัวหนังจริง ๆ ซึ่งทำออกมาได้กลมกล่อม เรื่อย ๆ แต่ทรงพลังสมกับเป็นญี่ปุ่น! โดยหนังเรื่องนี้จะพาเราไปทำความรู้จักกับคน 3 คน ที่มีมุมมองด้านความรักที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะด้วยอายุ ณ ขณะนั้น สิ่งที่เคยประสบพบเจอหรือสิ่งแวดล้อมรอบข้างที่ทำให้พวกเขามีทัศนคติต่อความรักแบบที่เป็นอยู่ ซึ่งส่วนตัวผู้เขียนมองว่าหนังเรื่องนี้เล่าออกมาได้ลึกซึ้งและเล่นประเด็นที่หลาย ๆ เรื่องไม่ค่อยเอ่ยถึงได้ดีเลย ยอมรับเลยว่าส่วนตัวก่อนจะไปดูคิดว่าหนังจะมาอีกแบบหนึ่ง ดังนั้นตอนครึ่งแรกของหนังเราก็ยังยึดติดกับความคิดตัวเองและเผลอตัดสินตัวละครไป แต่พอดูไปเรื่อย ๆ แล้ว หนังกลับทำให้เราเข้าใจแต่ละตัวละครมากขึ้นได้เป็นอย่างดี ไม่มีใครดีหรือไม่ดีในสมการนี้ มีแต่เพียงว่าพวกเขาก็เป็นมนุษย์คนหนึ่งเท่านั้น ไหนจะประโยคสวย ๆ คม ๆ อีกมากมายในเรื่องที่สมกับมาจากหนังสือ ได้ยินแต่ละอันแล้วกระแทกใจสุด ๆ แต่ก็ถึงอย่างนั้นก็ยังรู้สึกว่าการดำเนินเรื่องที่มีการตัดสลับไปสลับมาอย่างบ่อยครั้งและการที่ 10 ปีผ่านไปตัวละครก็ยังเหมือนเดิมทุกอย่างก็อาจทำให้บางคนสับสนไปบ้างระหว่างดูได้ โดยความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนมองว่าการที่ให้สาวน้อย  โมริ นานะ ที่อายุเพียง 20 ต้น ๆ และหน้าเด็กมาก ๆ มาแสดงเป็นคนอายุเท่ากับ ซาโต้ ทาเครุ และ มาซามิ นางาซาวะ ที่อายุ 30 กลาง ๆ ก็ออกจะทำให้รู้สึกแปลกตาเล็กน้อย แต่ก็เป็นสิ่งที่พอมองข้ามไปได้ ส่วนงานภาพก็เป็นเรื่องที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ เพราะจากประวัติของผู้กำกับแล้วแน่นอนว่างานภาพก็สวยงามดังที่คาดไว้ โดยเฉพาะฉากจากสถานที่สวย ๆ ชื่อดังของโลก สวยตระการตาสุด ๆ ดูแล้วมันอิ่มเอมใจจริง ๆรุปแล้วหากคุณเป็นคนที่ชอบหนังแนวโรแมนติกดราม่าภาพสวยที่อบอวลไปด้วยความเป็นญี่ปุ่นแบบจัดเต็มแล้วละก็ บอกเลยว่า “April, Come She Will เมษายน พาใครคนนั้น..กลับมา” เป็นอีกเรื่องที่คุณไม่ควรพลาดแม้เราจะการันตีไม่ได้ว่าคุณจะพบคำตอบของคำถามที่ว่า “ทำอย่างไรความรักถึงจะไม่จบลง” ที่เหมาะกับตัวเองหรือไม่ แต่ที่แน่ ๆ คุณจะได้เข้าใจมนุษย์ในเรื่องของความรักมากขึ้นอย่างแน่นอน และบอกเลยว่าจากที่เพลง Michi Teyu Ku (Overflowing) มีความไพเราะอยู่แล้ว พอนั่งฟังในเอนเครดิตพร้อมซับไทยหลังจากหนังจบมันยิ่งอินเพิ่มมากขึ้นทวีคูณจริง ๆ

เขียนโดย : Natnara