Connect with us

ข่าวบันเทิง

สหมงคลฟิล์ม คว้าสิทธิ์ 3 หนังยอดเยี่ยมจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ 2023

Published

on

สหมงคลฟิล์มฯ คว้าหนัง 3 เรื่อง เจ้าของรางวัลยอดเยี่ยมจากสายประกวดทั้งหลักและรอง ของ เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ปี 2023 ซึ่งเพิ่งผ่านพ้นไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยหนังทั้ง 3 เรื่องล้วนเป็นหนังที่ได้รับคำยกย่องจากนักวิจารณ์ และยังคว้า “รางวัลยอดเยี่ยม” จากเทศกาลมาครองได้ทุกเรื่องอีกด้วย!

ANATOMY OF A FALL

ANATOMY OF A FALL ชนะรางวัล PLAM D’OR (ปาล์มทองคำ) รางวัลสูงสุดของเทศกาล
กำกับ ฌูสตีน ทริเอต / แสดง ซานดรา ฮึลเลอร์, สวอนน์ อาร์โลด์, ซามูเอล ธีส / ประเภท ระทึกขวัญ / ประเทศ ฝรั่งเศส
เกือบปีมาแล้ว ซานดรา-นักเขียนชาวเยอรมัน ได้ย้ายมาอาศัยในเมืองเล็กๆ ห่างไกลผู้คนแถบเทือกเขาแอลป์ พร้อมด้วย ซามูเอล สามีชาวฝรั่งเศสและ ดาเนียล ลูกชายวัยสิบเอ็ดขวบของเธอซึ่งพิการทางสายตาวันหนึ่ง ซามูเอลนอนเสียชีวิตจมกองหิมะอยู่ไม่ไกลจากบ้านนัก ตำรวจไม่แน่ใจว่านี่เป็นการฆ่าตัวตายหรือการฆาตกรรม อะไรหลายอย่างดูไม่เข้ารูปเข้ารอย และเมื่อพิจารณาจากหลักฐาน ตำรวจก็ลงความเห็นว่ามันจะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจาก ใครบางคนฆ่าเขา ซานดราตกเป็นผู้ต้องสงสัย และถูกนำตัวขึ้นศาล การไต่สวนดำเนินไปอย่างเข้มข้นจนชวนให้หวาดหวั่น โดยเฉพาะการให้ปากคำของดาเนียล ที่เผยให้ทุกคนรับรู้ถึงความสัมพันธ์อันซับซ้อนระหว่างพ่อและแม่ของเขา

ผู้กำกับ ฌูสตีน ทริเอต สร้างหนังรักโศกนาฏกรรมในรูปแบบของหนังระทึกขวัญได้อย่างคาดไม่ถึงและตรึงอารมณ์ นักวิจารณ์ยกย่องให้ Anatomy of a Fall เป็นหนึ่งในหนังที่ดีที่สุดของเทศกาลหนังเมืองคานส์ประจำปีนี้ และคณะกรรมการก็ดูจะเห็นพ้อง เมื่อหนังได้รับรางวัล “ปาล์มทอง” ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปีนี้ไปครอง

ฌูสตีน ทริเอต ถือเป็นผู้กำกับหญิงคนที่ 3 ที่คว้ารางวัลปาล์มทองคำมาครอง นับจากผู้กำกับชาวนิวซีแลนด์ เจน แคมเปียน  จากภาพยนตร์ ‘The Piano’ (1993) และ ‘จูเลีย ดูคอร์นู’ ผู้กำกับชาวฝรั่งเศส จากภาพยนตร์ ‘Titane’ (2021)    

Advertisement

HOW TO HAVE SEX 

HOW TO HAVE SEX ชนะเลิศรางวัล Un Certain Regard กำกับ มอลลี แมนนิง วอล์เกอร์ / แสดง มีอา แม็คเคนนา-บรูซ, ลารา พีค, ชอน โธมัส / ประเภท ดราม่า / ประเทศ อังกฤษ

หนังวัยรุ่นที่ชนะเลิศรางวัลเมืองคานส์ในสาย Un Certain Regard (สายรอง) ปีล่าสุดมาครอง มองเผินๆ อาจคิดว่าเป็นหนังวัยรุ่นใจแตกธรรมดาๆ แต่ผู้กำกับ มอลลี แมนนิง วอล์เกอร์ (วัยเพียง 29 ปี-และนี่คือหนังเรื่องแรกของเธอ) ถ่ายทอดออกมาได้สมจริง หวือหวา น่าตื่นเต้นและชวนสะเทือนใจอย่างถึงที่สุด

เรื่องราวของเด็กสาววัยรุ่น 3 คนชาวอังกฤษ ประกอบไปด้วย  สกาย เป็นเด็กที่มีความมั่นใจ, เอ็ม เป็นเลสเบียนที่เรียนเก่งสุดๆ และ ทารา ที่ยังไม่แน่ใจว่าตัวเองชอบอะไรกันแน่ ทั้งหมดตกลงใช้เวลาช่วงปิดเทอมฤดูร้อนและรอผลสอบปลายภาคไปเที่ยวที่เกาะครีต และกะจะปล่อยตัวปล่อยใจให้สุดเหวี่ยง แต่แม้จะเตรียมใจไปอย่างดี How to Have Sex ก็พาตัวละครและคนดู ไปสัมผัสถึงเซ็กซ์ ความรัก มิตรภาพ และการเติบโต ทั้งนี้หนังนำเสนอออกมาโดยไม่มีส่วนใดซ้ำซากจำเจ นักวิจารณ์กล่าวยกย่องว่า นี่เป็นหนัง Coming-of-age ที่แปลกใหม่ที่สุด สมจริงที่สุด และลืมไม่ลงที่สุดในรอบหลายปีเลยทีเดียว

Advertisement

MONSTER 

MONSTER ชนะรางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ 2023
กำกับ โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ  / แสดง อันโดะ ซากุระ / ประเภท ดราม่า / ประเทศ ญี่ปุ่น / กำหนดฉายในไทย 28 กันยายน 2566

ผลงานชิ้นใหม่ของผู้กำกับ โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ ที่หลายคนตั้งตารอ ครั้งนี้เขาจะพาคนดูกลับไปสำรวจด้านมืดของเด็ก, ครอบครัว และการพูดความจริง ซึ่งมีส่วนผสมของหนังดราม่าและหนังสืบสวน จากฝีมือการเขียนบทของซากาโมโตะ โยจิ(มือเขียนบทชื่อดังในวงการโทรทัศน์ญี่ปุ่น)

MONSTER เล่าเรื่องของแม่คนหนึ่ง (อันโดะ ซากุระ) ที่พบว่าพฤติกรรมของลูกชายดูแปลกจนสังเกตได้ เธอเค้นจนได้ความว่าความผิดปกตินี้เกิดจากครูคนหนึ่งในโรงเรียน และทุกอย่างเริ่มต้นมาจากเหตุทะเลาะวิวาทธรรมดาๆ แต่ยิ่งสืบหา เธอกลับยิ่งพบด้านที่ลึกลับของความจริงนั้น เธอจะเชื่อใครได้บ้าง เชื่อครู เชื่อลูก หรือควรเชื่อสัญชาตญาณของเธอเอง

Advertisement

MONSTER  ได้รับเลือกให้เข้าฉายในสายประกวดหลักและคว้ารางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมมาครองได้ หนังได้รับเสียงปรบมือยาวนาน 6 นาทีหลังฉายรอบปฐมทัศน์โลกในเทศกาล  โดยอีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญของหนังคือ  ซากาโมโตะ ริวอิจิ คอมโพสเซอร์ชื่อดังที่เพิ่งล่วงลับ ได้ฝากฝีมือการประพันธ์เพลงชิ้นสุดท้ายให้กับหนังเรื่องนี้ นอกจาก 3 ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมสหมงคลฟิล์มยังคว้าสิทธิ์ อีกหนึ่งภาพยนตร์ จากสายประกวดหลักที่เรียกเสียงฮือฮาจากเหล่านักวิจารณ์ของเทศกาลภาพยนตร์เรื่องนั้นคือ

CLUB ZERO

CLUB ZERO กำกับ เจสสิกา เอาส์เนอร์ / แสดง มีอา วาชอิคอฟสกา, เอลซา ซีลแบร์สไตน์, มาติเออ เดอมี / ประเภท ดราม่า-ระทึกขวัญ / ประเทศ ฝรั่งเศส

เจสสิกา เอาส์เนอร์ (Hotel, Lourdes) ผู้กำกับหญิงคนดังแห่งออสเตรียกลับมาแล้ว พร้อมกับหนังเรื่องใหม่ที่ป่วนประสาท ยั่วยุอารมณฺ์ และกระตุ้นความคิดชนิดติดอยู่ในใจไปหลายวันแน่ๆ หลังดูจบ Club Zero เล่าเรื่องของครูสาวลึกลับที่เข้ามาทำงาน ในโรงเรียนประจำแห่งหนึ่งในประเทศอังกฤษ นักเรียนที่นี่มีแต่ลูกหลานคนรวย และสิ่งที่ครูสาวเข้ามาสอนคือวิธี “รับประทานอาหารอย่างมีสติ” ความแปลกไม่ได้อยู่แค่ชื่อวิชาเรียน แต่เนื้อหาในการสอนก็พิลึกกึกกือ และยิ่งความสัมพันธ์ระหว่างครูกับนักเรียนยิ่งแน่นแฟ้นมากเท่าไหร่ พฤติกรรม “การกิน” ของเด็กๆ ก็แปรเปลี่ยนไปมากเท่านั้น  นี่เป็นหนังตลกร้ายที่คุกรุ่นไปด้วยบรรยากาศแบบหนังสยองขวัญ ในฉากหลังที่มีเด็กวัยรุ่นหน้าใสและคุณครูผู้แสนดี แต่คอหนังที่เคยชมผลงานของเจสสิกา เอาส์เนอร์คงทราบดีว่า เราไม่สามารถไว้ใจอะไรได้ และเตรียมตัวพบกับฝันร้ายสุดระทึกได้เลย

Advertisement
Continue Reading
Advertisement