Connect with us

บทความ

อาชีพ สตรีมเมอร์ คือ อะไร? ทำไมเด็กรุ่นใหม่ถึงอยากเป็น

Published

on

สตรีมเมอร์ คือ

‘เล่นเกมเป็นอาชีพ’ ฝันหวานในวัยเด็กของใครหลายคนที่ชอบการเล่นเกมเป็นชีวิตจิตใจ ซึ่งทุกวันนี้ มันเกิดขึ้นจริงแล้ว!

เรากำลังพูดถึง ‘สตรีมเมอร์’ อีกหนึ่งอาชีพที่กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ชอบคลั่งไคล้การเล่นเกม ที่เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่สามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำจากรสนิยมของตัวเอง และบางคนถึงขั้นกลายเป็นคน ‘รวย’ ได้ในเวลาไม่นาน

แม้ สตรีมเมอร์ เป็นอาชีพที่คนที่สนใจเกมรู้จักดี และได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ในมุมมองของคนที่ไม่ได้อยู่แวดวงเกมยังตั้งคำถามว่า ทำไมถึงมีคนอยากเป็นสตรีมเมอร์กันนัก

Advertisement

สตรีมเมอร์ คือ อะไร ? 

สตรีมเมอร์ คือ คนที่ถ่ายทอดสดกิจกรรมต่าง ๆ ของตัวเองแบบเรียลไทม์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการเล่นเกมและในบางครั้งจะมีการพากย์เสียง พูดคุยกับผู้ร่วมเล่นเกมและผู้ชมไปด้วยตามสไตล์ของแต่ละคน

นอกจากการเล่นเกมเพื่อโชว์ทักษะ และการตอบโต้ผู้ชมที่ชวนติดตาม ในบางครั้งเหล่าสตรีมเมอร์ ยังมีการถ่ายทอดสดชีวิตประจำวันของตนเองในมิติอื่น ๆ ด้วย เช่น ไปท่องเที่ยว เดินห้างสรรพสินค้า

หรือปิ๊งไอเดียแปลก ๆ ออกมาให้ผู้ชมได้เล่นและร่วมสนุก เช่น เคยมีสตรีมเมอร์ถ่ายทอดสด การนอนของตนเองนาน 7 ชั่วโมง ที่สามารถทำเงินได้ถึงหลักหมื่นดอลลาร์สหรัฐฯ ด้วยการที่ให้แฟน ๆ สามารถจ่ายเงินเพื่อเปิดเพลง เปิดเสียง และทำ Challenge ต่าง ๆ ในระหว่างที่เขานอนเพื่อแกล้งให้เขาตื่น 

Advertisement

ซึ่งปัจจุบันช่องทางที่นิยมสตรีมมิ่งเกมที่ได้รับความนิยมในบ้านเรา คือ Youtube Facebook และ Twitch  

https://www.youtube.com/watch?v=qNB98J4fbZk&ab_channel=DataDoggo

เป็น ‘สตรีมเมอร์’ มีรายได้จากไหน

จุดสำคัญที่ทำให้การเป็นสตรีมเมอร์ กลายเป็นอีกหนึ่งอาชีพในฝันของใครหลาย ๆ คน คือ เรื่องรายได้ที่ค่อนข้างสูง 

เพราะสตรีมเมอร์ สามารถสร้างรายได้จากหลายช่องทางหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นสร้างรายได้จากผู้ชมผ่านการบริจาค การสมัครสมาชิก มีผู้สนับสนุน และมีการโฆษณา 

Advertisement

Online Performers Group บริษัทดูแลสตรีมเมอร์ เคยกล่าวไว้ว่า หากประสบความสำเร็จในอาชีพนี้สามารถสร้างรายได้ถึง 1.5 ล้านบาทต่อชั่วโมง 

โดยรายได้ของสตรีมเมอร์ ที่มีจำนวนผู้รับชมพร้อม ๆ กันเป็นหลักพันคนในอเมริกา ได้ค่าตอบแทนไม่ใช่เพียง 50,000 ดอลลาร์ต่อชั่วโมง หรือราว 1.5 ล้านบาทต่อชั่วโมงเท่านั้น แต่สตรีมเมอร์ บางคนสามารถทำรายได้ถึง 60,000-70,000 ดอลลาร์ต่อชั่วโมง

ด้านอุตสาหกรรมสตรีมมิ่งในไทยมองว่า หากมีผู้รับชม 1,000 คนพร้อมกันใน 1 ชั่วโมง ก็จะมีมูลค่าประมาณ 30,000-50,000 บาทเลยทีเดียว

Advertisement

ซึ่งรายได้ส่วนใหญ่มาจากการที่ผู้ชม สนับสนุนในระหว่างถ่ายทอดสด หรือช่องทางอื่น ๆ เพื่อพูดคุยโดยให้ตัวหนังสือของตนเองปรากฏ-แปลเป็นเสียงให้ สตรีมเมอร์ได้ยิน เป็นต้น

แต่เมื่อยิ่งมีชื่อเสียง ยิ่งคนดูเยอะมากเท่าไร ก็ย่อมมีโอกาสทำรายได้ได้สูงตามไปด้วย ขณะเดียวกันก็ปฏิเสธไม่ได่ว่าการเป็นสตรีมเมอร์ เล่นเกมอยู่บ้านก็มี ‘ความเสี่ยง’ ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้

การเป็นสตรีมเมอร์ผ่านช่องทางต่าง ๆ คือการสื่อสารแบบ 2 ทาง มีการตอบโต้แบบเรียลไทม์จากผู้ชม หมายความว่าเหล่าสตรีมเมอร์ต้องเสี่ยงกับการคุกคามจากผู้ชมแบบคาดเดาไม่ได้ เช่น คำหยาบคาย การถูกคุกคามด้วยคำพูด การบูลลี่ ที่อาจลุกลามจนส่งผลกระทบในชีวิตจริงได้

Advertisement

เช่น กรณีล่าสุด สตรีมเมอร์หญิงถูกคุกคามทางเพศ ลวนลวม และข่มขู่จากคนในวงการเดียวกัน โดยมีผู้ที่เคยเจอเหตุการณ์คล้าย ๆ กันร่วม 20 ราย จนต้องรวมตัวเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมหลักฐาน เพื่อตีแผ่เรื่องราวที่เกิดขึ้นให้สังคมรับรู้ เพื่อเป็นกระบอกเสียงของสาว ๆ ให้ระแวดระวังเรื่องนี้ด้วย

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ที่ใคร ๆ บอกว่า “อาชีพสตรีมเมอร์ ได้เงินง่าย แค่นั่งเล่นเกมให้คนดู” จึงไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะแม้หน้าจอจะเต็มไปด้วยความสนุกสนาน มีโอกาสได้เงินมหาศาลในเวลาไม่กี่ชั่วโมง แต่เบื้องหลังภาพที่เห็นในหน้าจอก็ล้วนแล้วแต่อาศัยความพยายาม การฝึกฝน และต้องจัดการความเสี่ยงที่ซ่อนอยู่ด้วยเช่นกัน

อ้างอิง [1] [2]

Advertisement

เรื่องโดย : ปณิดดา เกษมจันทโชติ

 

Advertisement