Connect with us

บทความ

Gachimuchi Pant Wrestling ไอดอลและมีม LGBTQ+ ผู้มาก่อนกาล

Published

on

อีกไม่กี่วันก็จะถึงช่วงของ Pride Month แล้ว ถ้าเราลองย้อนกลับไปในโลกออนไลน์ยุคก่อนกับตอนนี้ เรียกได้ว่ามุมมองต่อผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ หรือ LGBTQ+ นั้นแตกต่างกันมาก อย่างเมื่อก่อนการที่มีรสนิยมชื่นชอบเพศเดียวกัน มักจะตกเป็น Object สำหรับการล้อเลียนเสมอ อย่างในบอร์ดสายเกรียนบางแห่ง นึกอะไรไม่ออกก็ “เม้นต์บนเป็นเกย์” หรือเล่นโจ๊กในเชิงล้อเลียนเพศทางเลือก อะไรทำนองนี้…

หันมาที่ปัจจุบัน เหล่าบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศนั้นได้รับการยอมรับมากขึ้น และใครที่มีความสามารถ, มุมมอง หรือแม้แต่จะดังจากการเป็นมีม ก็สามารถถูกยกให้เป็นไอดอลได้ทั้งหมด… แต่ถ้าเราย้อนกลับไปในอดีตอีกที อันที่จริงชาวโลกออนไลน์เราเคยยกย่องชาว LGBTQ+ กลุ่มหนึ่งให้กลายเป็นไอดอลกันมานานแล้ว แม้จะยกย่องในเชิงขบขันและล้อเลียนก็ตาม แต่มาจนถึงโซเชียลที่ความในใจสามารถส่งผ่านเครือข่ายได้ พวกเขาก็เต็มใจ และดีใจที่มีคนชื่นชอบในผลงานและตัวตนของพวกเขา

ครั้งนี้ The Trivial Space จะขอพามาทำความรู้จักกับเหล่าชายรูปงาม กล้ามเป็นมัด ๆ และแอคชั่นที่ทำเอาใครหลายคน “ห วั่ น ไ ห ว” เป็นที่รู้จักในฐานะ Meme สาย LGBTQ+ ผู้มาก่อนกาล ที่แรก ๆ ขำ หลัง ๆ กลายเป็นไอดอลกันซะอย่างงั้น สามารถพบเจอได้ในหลายบริบท ทั้งในเรื่องใต้สะดือ ไปจนถึงเรื่องทั่ว ๆ ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกันเลยแม้แต่นิดเดียว ขอแค่มีภาพของพวกเขาอยู่ก็ฮาแล้ว อย่างพรี่ ๆ จาก Gachimuchi Pants Wrestling หนึ่งใน Meme คลาสสิกที่อยู่คู่โลกออนไลน์มาอย่างยาวนาน


Gachimuchi Pant Wrestling กำเนิดมีมแห่งความ “ห วั่ น ไ ห ว”

Gachimuchi Pants Wrestling นั้น เป็นการประกอบคำขึ้นจากคำว่า “Gachimuchi” (ガチムチ) ที่แปลว่าล่ำบึ้ก หรือกล้ามโต และ Pants Wrestling ที่เป็นภาษาอังกฤษแปลแบบตรงตัว คือ “มวยปล้ำกางเกงใน” ซีรีส์นี้ถือกำเนิดมาจากเว็บไซต์ Nico Nico Douga แพลตฟอร์มวิดีโอของญี่ปุ่น

Advertisement

โดยนี่เป็นซีรีส์มีมที่เกิดจากการนำภาพยนตร์ผู้ใหญ่จากช่วงปลายยุค 90 “Workout Muscular Men 3” ที่แสดงนำโดย “Billy Herrington” มาอัปโหลดใหม่ในชื่อของ Authentic Gachimuchi Pants Wrestling (本格的 ガチムチパンツレスリング) ในปี 2007 คลิปมียอดเข้าชมมากถึง 5.5 ล้านครั้ง ด้วยเวลาไม่เกิน 5 ปี และถูกชาวเกาะมือซนเอาไปตัดต่อในรูปแบบต่าง ๆ

ส่วนใหญ่จะถูกใช้ในฐานะคลิปแนว Bait and Switch หรือไทยเราในสมัยนั้นเรียกกันว่า “ดักควาย” นั่นเอง

โดยคลิปต่าง ๆ จากหนังที่ “พรี่บิลลี่” แสดง กลายเป็นคลิปสำหรับอำชาวบ้านตามบอร์ดและกระทู้ต่าง ๆ อย่างล้นหลาม เช่นเดียวกับคลิป Rickrolling และจากความแพร่หลายของมีม ทำให้“พรี่บิลลี่” กลายเป็นที่รู้จักกันในชื่อของ “Aniki” (ลูกพรี่ / พรี่ชาย) เสียงตอบรับอันล้นหลามของชาวญี่ปุ่น ถูกแสดงออกมาในรูปแบบคลิป “MAD (Music Anime Douga)” ไปจนถึงคลิป 3D Animation จากโปรแกรม Miku Miku Dance เช่น “Ultimate Muscle Roller Legend”

จนเติบโตไปถึงขั้นมีการจัดกิจกรรม Meet and Greet ในญี่ปุ่น และถูกนำไปสร้างเป็น Figma ตุ๊กตา Action Figure ของ GoodSmile Company


การขยายอาณาจักร Gachimuchi

“Danny Resko” เจ้าของชื่อเล่น “พรี่คาสึยะ”

ถึงแม้ที่ยกมาจะหนักไปทาง “พรี่บิลลี่” ซะส่วนใหญ่ แต่นั่นเป็นเพียงตัวอย่างที่เป็นที่รู้จักมากที่สุด และเป็นจุดเริ่มต้นของอาณาจักร Gachimuchi เท่านั้น อันที่จริงมีนักแสดงหนังแนว “โ ช เ น็ น” หลายคนถูกจับไปเล่นเป็นมีมในคลิป Gachimuchi Remix กันอย่างมากมาย

Advertisement

ไม่ว่าจะเป็น “พรี่แวน” หรือ Van Darkholme จาก Lords of the Lockerroom และ House of Detention ไปจนถึงคณะนักแสดงจาก Junkyard Boyz ที่ทำให้พรี่ ๆ อีกหลายคนมีชื่อเสียงในฐานะมีม อย่าง พรี่คาสึยะ (Danny Resko), พรี่หลาม (Daniel Freeman), พรี่อู๋ (Tim Carlton) และอีกหลาย ๆ พรี่ ควบคู่มากับ พรี่โต (Ricardo Milos) ที่คนไทยเอามาเล่นบ่อยไม่แพ้กัน

นั่นทำให้มีมแนว Gachimuchi จะเหมารวมถึงมีมจากหนังผู้ใหญ่แนว “โ ช เ น็ น” ที่แสดงโดยหนุ่มรูปงาม กล้ามล่ำ ๆ นำเสนอในรูปแบบเป็นมีมภาพนิ่ง หรือคลิปตัดต่อต่าง ๆ


เปิดตำนาน “คอนเทนต์ คุ ณ ภ า พ” ในประเทศไทย

พรี่หลาม (Daniel Freeman) เจ้าของยิ้มหวานกระชากใจ

อันที่จริงมีม Gachimuchi เคยแพร่หลายในโลกออกนไลน์ของในประเทศไทยมานานแล้ว โดยส่วนมากจะถูกนำเข้ามาจากชุมชนอนิเมะ หรือคนที่ชอบดูและดูดคลิป MAD จากเว็บไซต์ Nico Nico Douga แล้วนำมาแชร์ต่ออีกที แต่อาจเป็นเพราะกระแสต่าง ๆ บนโลกออนไลน์นั้นไหลไปไวมาก ๆ นั่นเลยทำให้มีมของพรี่ ๆ ทั้งหลาย ถูกกระแสมีมอื่น ๆ กลบไปตามกาลเวลา ซึ่งอันนี้จะขอนับเฉพาะในประเทศไทยก่อน

จนกระทั่งในช่วงประมาณปี 2019-2020 เทรนด์มีมของพวกพรี่ ๆ ได้กลับมาอยู่บนโลกออนไลน์อีกครั้ง โดยเพจสาย Shit Post อย่าง “คอนเทนต์คุณภาพ” และ “สกายเน็ต”

Advertisement

ซึ่งมีมเหล่านี้ถูกนำมาผ่านกระบวนการ Localization หรือการนำมายำกับของที่มีอยู่ในไทย เพื่อให้เสพและจดจำได้ง่ายขึ้น เช่นเพลง “ใจเกเร” ของ Nice 2 Meet U หรือ “เกลียดความหวั่นไหว” ของ เอิร์น กัลยากร ที่ถูกนำไปตัดต่อกับวิดีโอของ “พ รี่ ๆ” จนเกิดเป็น Catagory ใหม่ สำหรับเรียกคอนเทนต์แนว Gachimuchi ในไทยว่า “มีม คุ ณ ภ า พ” หรือ “มีม ใ จ เ ก เ ร”

ไม่เห็นคลิปก็อย่าตกใจ คลิปนี้จำกัดอายุผู้ชม

และด้วยการ Localization ของเพจ Shit Post สัญชาติไทยเหล่านี้ นั่นเป็นครั้งแรกที่ทำให้พรี่ ๆ ทั้งหลาย มีชื่อภาษาไทยเป็นของตัวเอง เหมือนที่ผู้เสพมีม Gachimuchi ฝั่ง Nico Nico Douga ตั้งชื่อญี่ปุ่นให้… แต่สำหรับ “พรี่โต” ของ Ricardo Milos นั้นเป็นชื่อที่ถูกตั้งมานานแล้ว ก่อนที่จะมีการสร้างเพจ “คอนเทนต์คุณภาพ” ซะอีก

เพราะมีหน้าตาไปละม้ายคล้าย “พี่โต” นักร้องนำวง Silly Fools จากปกอัลบั้ม King Size ที่เป็นภาพใบหน้าของสมาชิกวงตัดต่อเข้ากับภาพนักกล้าม ทำให้ Ricardo Milos เป็นที่รู้จักในชื่อของ “พรี่โต” มาจนถึงทุกวันนี้… อ้อลืมบอกไป พรี่แกเป็น Bisexual ได้ทั้งชายและหญิง ปัจจุบันแต่งงานมีลูกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แต่ด้วยความที่วัฒนธรรมต่าง ๆ ในไทย มีอัตราการ “กลายพันธุ์” หรือการถูกนำไปใช้ในบริบทที่ต่างจากเดิมสูงยิ่งกว่าหนี้สาธารณะของประเทศ ทำให้คำว่า “ใ จ เ ก เ ร” กลายเป็นคำที่ใช้กับอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับรสนิยมรักร่วมเพศไปกลาย ๆ จนครั้งหนึ่งเกิดเป็นดราม่า ที่คำว่า “ใ จ เ ก เ ร” ถูกตีความในฐานะคำเหยียดเพศ

Advertisement

ซึ่งประเด็นดังกล่าวนี้จะมาจากไหนไม่ได้เลยนอกจากเว็บไซต์ Twitter ดินแดนที่ทุกอย่างล้วนดราม่าได้ถ้าใครสักคนต้องการ แม้แต่การทักทายในแชทด้วยคำว่า “สวัสดี” ก็สามารถกลายเป็นการคุกคามทางเพศได้… และใครจะไปรู้ การตักพริกป่นใส่ก๋วยเตี๋ยวด้วยช้อนโต๊ะ ก็อาจจะหมายถึงการคุกคามทางเพศได้เหมือนกัน


ไม่ใช่ทุกคนที่จะคว้าชื่อเสียงจากมีม

พรี่บิลลี่ บนเวทีคอนเสิร์ต Nico Nico Douga ประเทศญี่ปุ่น

โดยพื้นฐานของ “คนในมีม” นั้น พวกเขามักมีชื่อเสียงจากความบังเอิญทั้งสิ้น อย่างเช่นพรี่ ๆ ในมีม Gachimuchi หลาย ๆ คนนั้น พวกเขาก็แค่รับงานแสดงในแนวนี้อยู่เฉย ๆ จนกระทั่งมีชาวเกาะ (ชาวญี่ปุ่น) คนนึงเอางานที่พวกเขาแสดงไปอัปโหลดต่อ และดัดแปลงเป็นวิดีโอมีม แล้วก็แพร่หลายไปในโลกออนไลน์

มีอยู่ไม่มากนักที่เต็มใจอ้าแขนรับชื่อเสียงจากความ “เ ก เ ร” จากโลกออนไลน์ และสนุกสนานกับความโด่งดังในฐานะ “คนที่อยู่ในมีม” อย่างเช่น “พรี่บิลลี่” หรือ Billy Herrington ที่ตอบรับคำเชิญจากแฟน ๆ ชาวญี่ปุ่น, ไต้หวัน และจีน ให้ไปโชว์ตัวในฐานะ Aniki ก่อนที่ จะจากโลกนี้ไปเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2018 จากอุบัติเหตุทางรถยนต์บนถนนแคลิฟอร์เนียสาย 111 ด้วยวัย 48 ปี

Advertisement

ส่วนทางฝั่งของ “พรี่คาสึยะ” หรือ Danny Resko ได้ประกาศขึ้นเป็นตัวแทนของ “Gachimuchi Pants Wrestling” ต่อจาก “พรี่บิลลี่” ผู้ล่วงลับ และจัดกิจกรรมพบปะแฟน ๆ ครั้งแรกในงาน Los Angeles Anime Expo 2022 เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ปี 2022 ที่ผ่านมานี่เอง

ตามไปรับพลังความ เ ก เ ร ได้ที่ vansamaofficial

และที่ลืมไม่ได้คือ “พรี่แวน” หรือ “Van Darkholme” ปัจจุบันหันมาเป็น Streamer บน Twitch ทำคอนเทนต์เกี่ยวกับการออกกำลังกายและเล่นเกม และครั้งหนึ่งเคยโดย “ลุงไนท์ Gssspotted” ใช้ฟีเจอร์ Raid ส่งคนดูไปทักทายถึงช่อง จนโดนพรี่แกออกปากชวนมาลงดันเจี้ยนแห่งความ เ ก เ ร อย่างเป็นมิตรมาแล้วด้วย

“พรี่โต” Ricardo Milos

ตรงกันข้ามกับ “พรี่โต” Ricardo Milos ซึ่งเลือกที่จะใช้ชีวิตเงียบ ๆ และเลี้ยงดูลูกชายสุดที่รักของเขา แต่ก็ยังขอบคุณแฟน ๆ ที่ยังคิดถึงและให้ความสนใจกับผลงานในอดีต แต่ในส่วนคลิปต้นฉบับของพรี่โตนั้นก็อีกเรื่อง เพราะคลิปดังกล่าวเป็นลิขสิทธิ์สำหรับการเผยแพร่ในเว็บไซต์ Jockbutt.com เท่านั้น พรี่เขายืนยันว่าจะดำเนินคดีทางกฎหมาย สำหรับใครที่เอาคลิปตัวต้นฉบับไปตัดต่อโดยไม่ได้รับอนุญาติ และหยุดส่งคลิปมีมมาให้กับเขาสักที

Advertisement

และอย่างที่รู้ ๆ กัน ทุกวันนี้มันก็ยังเอาคลิปพรี่โตมาตัดต่อเล่นกันอยู่ดี… แต่ก็เป็นที่เข้าใจได้ว่าการส่งคลิปล้อเลียนให้กับคนที่ถูกล้อเลียน มันก็เป็นการรบกวนจริง ๆ นั่นแหละ!


แล้วนี่ก็เป็นเรื่องราวของไอดอลสาย LGBTQ+ ผู้มาก่อนกาล และมีมระดับตำนาน ที่ “ค ว า ม ห วั่ น ไ ห ว” ข้ามยุคสมัย ซึ่งพวกพรี่ ๆ ได้เป็นข้อพิสูจน์ถึงความจริง 3 อย่างด้วยกัน…

อย่างแรก อะไรก็ตามที่อยู่บน Internet มันจะยังคงอยู่บนนั้นไปอีกนานแสนนาน ตราบใดที่ยังมีคนเก็บรักษา….

บางครั้งโอกาสในการประสบความสำเร็จ ก็มักจะเข้าหาในแบบที่ชาวบ้านชาวช่องเขาไม่ทำกัน ส่วนที่เหลือนั้นขึ้นอยู่กับมุมมองของเจ้าตัวว่าเห็นอะไรจากสิ่งนั้น….

Advertisement

และอย่างสุดท้าย ไม่ว่าคุณจะมีเพศกำเนิด หรือรสนิยมทางเพศแบบไหน คุณก็มีสามารถเป็นที่ยอมรับได้ ไม่ว่าจะเป็นเพราะบทบาท, บุคลิก, มุมมอง หรือแค่เป็นตัวของตัวเอง


ติดตามบทความและ Content ต่าง ๆ เกี่ยวกับ Pop Culture ได้ที่ https://www.facebook.com/GrizzlyTrivialSpace