Connect with us

ข่าว

ชัยภูมิ-วิกฤตแล้งหนักชาวบ้านพระสงฆ์ต้องซื้อน้ำใช้มานานกว่า2เดือน

Published

on

ผู้สื่อข่าว : วิรัตน์ ดวงแก้ว ผู้สื่อข่าวชัยภูมิ  
เรียบเรียง : กองบรรณาธิการ Brickinfo

ชัยภูมิ – วิกฤตภัยแล้งขยายวงหนักต่อเนื่อง ชาวบ้านและพระสงฆ์ต้องซื้อน้ำใช้มานานกว่า 2 เดือน วอนหน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งช่วย ด้านจังหวัดชัยภูมิเปิดศูนย์ติดตามการแก้ปัญหาภัยแล้งคอยเกาะติดตามสถานการณ์พร้อมจัดชุดเคลื่อนที่เร็วเร่งเข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่เดือดร้อนจากภัยแล้งปีนี้ให้ต่อเนื่องจนกว่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ!

( 24 ก.ค.62 ) ที่จ.ชัยภูมิ ขณะที่ปัญหาภัยแล้งวิกฤตหนักส่งผลกระทบสร้างความเดือดร้อนต่อประชาชนในหลายพื้นที่ต่อเนื่อง ล่าสุดชาวบ้านในพื้นที่อำเภอหนองบัวระเหว ต้องเจอปัญหานาข้าวยืนต้นแห้งตาย รวมทั้งไร่มันสำประหลังขาดน้ำยืนต้นตายได้รับความเสียหายมาต่อเนื่องเป็นจำนวนมากแล้วหลายพัไร่ และโดยเฉพาะชาวบ้านพระสงฆ์และเณร ในหมู่บ้านปากดง ต.วังตะเฆ่ อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ ต้องใช้ชีวิตอย่างลำบาก ต้องหารถบรรทุกถังน้ำออกหาซื้อน้ำจากบ่อบาดาลของเพื่อนบ้านมาไว้ใช้สำหรับอุปโภค-บริโภค ในชุมชนมานานกว่า 2 เดือนแล้วซึ่งพระสงฆ์ ต้องสรงน้ำ(อาบน้ำ)ต่อวันไม่ให้เกิน 10 ขัน/คน โดยใช้วธีใช้น้ำอย่างประหยัด วิธีการอาบน้ำแบ่ง 3 ขันแรก ใช้ล้างตัว อีก 3 ขันใช้สำหรับฟอกสบู่และอีก3ขันใช้ล้างสบู่ออกแล้วก็เช็ดตัวก็เป็นอันเสร็จจากการสรงน้ำในแต่ละวัน เพีงครั้งเดียวเท่านั้น

Advertisement

ขณะที่พระบางรูปก็ใช้เพียงผ้าชุบน้ำแล้วเช็ดตัวแทน เพื่อเป็นการช่วยกันประหยัดน้ำกินน้ำใช้ช่วยกันให้ได้มากที่สุดในปีนนี้ เพราะว่าน้ำที่ชาวบ้านน้ำมาถวายวัด ต้องไปตระเวณหาซื้อมา โดยพระสมพงศ์ ศิริวรรณโณ พระลูกวัดที่สำนักสงฆ์แสงมงคลธรรม ฝากวอนขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งลงมาช่วยเหลือชาวบ้าน และช่วยหาจุดขุดเจาะบ่อบาดาลให้มีในพื้นที่เพิ่มเติมเป้นการด่วนด้วย เนื่องจากพระเองก็เกรงใจชาวบ้านที่ต้องไปซื้อน้ำมาถวายให้เป็นประจำนานมานานกว่า 2 เดือนแล้ว ด้านนางลำพูน รังวะสา อายุ 50 ปี ชาวบ้านปากดง ต.วังตะเฆ่ เจ้าของบ่อน้ำบาดาลที่ปล่อยให้ชาวบ้านมาซื้อน้ำในราคาถูกเพื่อช่วยค่าไฟฟ้าที่ต้องสูบน้ำขึ้นมาให้เท่านั้น กล่าวว่า เห็นใจในความเดือนร้อนของชาวบ้านมากเช่นกันในปีนี้ ที่ต้องเจอภัยแล้งหนักมาในรอบหลายสิบปี จึงคิดเฉพาะค่าไฟฟ้าที่ปั่นน้ำขึ้นมาให้ชาวบ้านนำไปใช้เท่านั้น ในราคา ถัง 200 ลิตร คิดถังละ 5 บาท ถัง 1,000 ลิตร ราคา 20 บาท แต่นั่นก็ใช่ว่าจะเป็นทางออกที่ดีได้ เพราะว่าชาวบ้านที่นี้มีมากกว่า 100 หลังคาเรือน ซึ่งตลอดทั้งวันชาวบ้านจะสับเปลี่ยนหมุนเวียนมาซื้อน้ำไปไว้ใช้ตลอดทั้งวันตั้งแต่ตีห้าจนถึง1ทุ่มของทุกวันเป็นแบบนี้ประจำมานานกว่า 2 เดือนเศษแล้ว และก็เป็นห่วงว่าน้ำที่มีในบ่อบาดาลแห่งนี้จะไหลออกมาให้ชาวบ้านได้ใช้อีกไม่รู้กี่วันได้ ก็คงค่อยๆหมดเวลาอีกไม่นานในช่วงนี้ได้ เพราะรู้สึกว่าทุกวันนี้น้ำจะไหลค่อยกว่าเมื่อก่อนจึงอยากฝากให้ทางจังหวัดเร่งมาช่วยเหลือเพื่อขุดเจาะบ่อบาดาลแห่งใหม่ให้กับชาวบ้านและพระเณรในพื้นที่จุดนี้เป็นการด่วนด้วย”

ขณะที่ นาย ไสว นอขุนทด อายุ 57 ปี ผู้ช่วย ผู้ใหญ่บ้าน ม.11 บ้านปากดง ต.วังตะเฆ่ อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ กล่าวว่าบ้านปากดงอยู่บนเทือกเขาพังเหย สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณกว่า 600 เมตร แหล่งน้ำธรรมชาติไม่เพียงพอต่อความต้องการของชาวบ้านที่ภัยแล้งมาเร็วและหนักกว่าทุกปีในหลายหลายสิบปีอย่างไม่เคยเป็นมาก่อนด้วย ปัจจุบันชาวบ้านในหมู่บ้านต้องประสบกับปัญหาภัยแล้งและ กำลังเดือดร้อนอย่างหนัก โดยเฉพาะน้ำสำหรับอุปโภค บริโภค เนื่องจาก แหล่งน้ำ ที่ใช้ผลิตประปาหมู่บ้านนั้นตื้นเขินไม่มีเหลือแล้ว และมีสีขุนแดงจึงไม่สามารถสูบน้ำขึ้นมาใช้ได้ ทำให้ชาวบ้านต้องไปหาซื้อน้ำจากบ่อบาดาลของเพื่อนบ้านที่มีอยู่มาใช้แทนในช่วงนี้กันจำนวนมาก แต่ก็เกรงว่าจะใช้ได้ไม่นานอีกต่อไปเนานเท่าใดได้ ดังนั้นจึงอยากฝากถึงหน่วยงานที่รับผิดชอบช่วยเร่งเข้ามาช่วยแก้ปัญหาให้กับชาวบ้านในครั้งนี้ โดยเฉพาะการขุดเจาะบ่อบาดาลซึ่งน่าจะช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำให้กับชาวบ้านได้เพิ่มเติมในช่วงนี้ด้วย

ขณะที่ด้านนายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจ.ชัยภูมิ ได้สั่งเปิดศูนย์ติดตามการแก้ปัญหาสถานการณ์ภัยแล้งจ.ชัย๓มิ เพื่อติดตามสถานการณ์และบริหารจัดการนํ้าแบบบูรณาการ ณ ศาลาประชาคมจังหวัดชัยภูมิ ขึ้นในวันนี้เป็รนวันแรกแล้วโดยจะให้มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำข้อมูลปัญหา ความเดือดร้อนของประชาชนในทุกพื้นที่มาร่วมกันประชุมติดตาม และปฎิบัติหน้าที่ออกช่วยเหลือ ตั้งแต่วันพุธที่ 24 กรกฎาคม 2562 เป็นต้นไปจนกว่าสถานการณ์วิกฤตภัยแล้งปีนี้จะเข้าสู่ภาวะปกติ

Continue Reading
Advertisement