ข่าว สุขภาพ

รู้จัก “เพชรสังฆาต” สมุนไพรไทยโบราณรักษาริดสีดวงได้อยู่หมัด

คนที่เป็นโรคริดสีดวงนั้นอาจจะต้องเผชิญกับอาหารเจ็บปวดทรมาน และถ้าพูดถึงการรักษาแล้ว หลายคนก็อาจจะกลัวว่าจะต้องผ่าตัดหรือเปล่า ยิ่งทำให้ใช้ชีวิตลำบากและต้องเสียเวลาพักฟื้น แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะนอกจากวิธีการผ่าตัดแล้วยังมีวิธีรักษาด้วยการใช้สมุนไพรอีกด้วย นั่นก็คือสมุนไพรเพชรสังฆาตสำหรับรักษาริดสีดวงนั่นเอง

ซึ่งสมุนไพรเพชรสังฆาตที่ใช้รักษาริดสีดวงนั้นก็คือสมุนไพรของไทยโบราณที่นอกจากจะใช้รักษาริดสีดวงได้แล้ว ยังมีคุณประโยชน์ในด้านการรักษาอีกมากมาย วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับสมุนไพรสารพัดประโยชน์นี้ไปด้วยกัน

สมุนไพรเพชรสังฆาต มาจากไหน
เพชรสังฆาตนั้นเป็นพืชเขตร้อนของเอเชีย พบได้มากในบริเวณป่าและเขตร้อนชื้น ในประเทศไทยมักอยู่ในภาคเหนือตอนล่าง เพชรสังฆาตนั้นนอกจากรักษาริดสีดวงแล้วยังขึ้นชื่อในเรื่องของสรรพคุณที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ จึงเป็นหนึ่งในตำรับยาไทยที่ได้รับการสืบทอดมาตั้งแต่สมัยโบราณเพชรสังฆาตมีลักษณะเป็นไม้เลื้อย สามารถนำมาใช้เป็นยาได้ทุกส่วนตั้งแต่ใบ ลำต้น ไปจนถึงรากเลยทีเดียว

สมุนไพรเพชรสังฆาต ใช้รักษาโรคอะไรได้บ้าง

· ใบ รักษาโรคที่เกี่ยวกับลำไส้ ขับลมในลำไส้ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ บรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย และแก้โรคริดสีดวงทวารหนัก

· ลำต้น ช่วยให้เจริญอาหาร และช่วยลดน้ำหนัก แก้โรคที่เกี่ยวกับโลหิต เช่น เลือดออกตามไรฟัน ช่วยแก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ และยังมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ

· ราก ใช้บรรเทาอาการกระดูกแตกหัก

จะเห็นได้ว่าทุกส่วนของเพชรสังฆาตนั้นนอกจากจะช่วยรักษาอาการริดสีดวงได้แล้วยังช่วยรักษาโรคอื่น ๆ ได้อย่างมากมาย เรียกได้ว่าเป็นสมุนไพรไทยที่มีคุณค่าและมีประโชน์อย่างมากมายซึ่งในอดีตนั้นการใช้เพชรสังฆาตในการรักษาริดสีดวงจะเป็นการรับประทานเข้าไปโดยตรงร่วมกับกล้วยหรือมะขาม แต่ในปัจจุบันนั้นมีการพัฒนาให้มาอยู่ในรูปแบบยาแคปซูลทำให้รับประทานง่ายขึ้น ช่วยบำรุงร่างกายจากภายใน และฟื้นคืนสุขภาพให้กลับมาแข็งแรงได้อย่างเห็นผล

ในปัจจุบันนอกจากความนิยมในการนำเพชรสังฆาตมารักษาริดสีดวงแล้ว งานวิจัยที่เด่นชัดก็คือเรื่องของการช่วยเพิ่มมวลกระดูก เพราะเพชรสังฆาตนั้นทำหน้าที่กระตุ้นการสร้างเซลล์กระดูก และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนที่ทำหน้าที่หล่อเลี้ยงไขข้อและข้อต่อส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และยังป้องกันการสูญเสียมวลกระดูกในผู้หญิงวัยทองได้อีกด้วย เมื่อใช้เพชรสังฆาตเข้ามาช่วยรักษาผู้ที่มีปัญหากระดูกแตก หัก ร้าว หรือผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน พบว่าทำให้กระดูกมีความแข็งแรงมากขึ้น จึงเป็นสมุนไพรที่น่าสนใจและมีการใช้กันอย่างแพร่หลาย

ข้อควรระวังในการใช้เพชรสังฆาต
เนื่องจากเป็นสมุนไพรจากธรรมชาติ หากรับประทานสด ๆ อาจทำให้ระคายเคืองเล็กน้อย จึงนิยมให้รับประทานเป็นยาแคปซูลจะดีกว่า

เรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

เกี่ยวกับผู้เขียน

Brickinfo

เว็บไซต์ BrickinfoTV.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ข่าวสาร สาระ ความรู้และความบันเทิง ทั้งไทยและต่างประเทศ นำเสนอผ่านเว็บไซต์ บทความและคลิปสั้นเข้าใจง่าย โดยมีผู้ชมสูงสุดกว่า 1,600,000 ล้านเพจวิวในปี 2563

แสดงความคิดเห็น

กดที่นี่เพื่อแสดงความคิดเห็น

ข่าวอื่นๆ